Năm 2024 : 1.091
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC KIẾN THIẾT, HUYỆN YÊN SƠN HÂN HOAN ĐÓN NHẬN CÔNG TRÌNH MỚI TỪ NHỮNG TẤM LÒNG THIỆN NGUYỆN XUYÊN BIÊN GIỚI

Ngày 06/12/2018, tại trường Tiểu học Kiến Thiết, xã Kiến Thiết, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Tổ chức Giáo dục và Hữu nghị Châu Á (AEFA) – Nhật Bản cùng Trung tâm Nghiên cứu và Truyền thông vì sự phát triển bền vững (CSD) đã phối hợp với UBND huyện Yên Sơn tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao công trình nhà lớp học 4 phòng tại điểm trường Đồng Khẩn và Thư viện Cầu vồng tại điểm trường Trung Tâm.

Đồng chí Đỗ Xuân Trường cùng đại diện các nhà tài trợ cắt băng khánh thành Nhà lớp học Đồng Khẩn, trường tiểu học Kiến Thiết

Cắt băng khánh thành Nhà Thư viện Cầu vồng, trường tiểu học Kiến Thiết.

Đến dự Lễ khánh thành, về phía Nhà tài trợ có Ông Kameiren Taro – Đại diện Tổ chức Giáo dục và Hữu nghị Châu Á; ông Hirokazu Kogishi – Đại diện nhà tài trợ Dears Breins; Bà Nguyễn Diễm Anh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Truyền thông vì sự phát triển bền vững, cùng 68 thành viên đại diện nhà tài trợ Dears Breins và Watabe Weding đến từ Nhật Bản. Về phía huyện Yên Sơn có đồng chí Đỗ Xuân Trường – Uỷ viên BTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, cùng dự có đồng chí Chẩu Bình Yên – Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương xã Kiến Thiết, đơn vị thi công, cùng 44 thầy cô giáo và hơn 400 học sinh, phụ huynh, nhân dân địa phương.

Đồng chí Đỗ Xuân Trường và ông Hirokazu Kogishi phát biểu tại buổi lễ

Công trình nhà lớp học điểm Đồng Khẩn gồm 04 phòng học được thiết kế theo hình thức thân thiện với môi trường. Tường lớp học xây cao 2,6 m, phía trên được lắp các tấm sáng để tận dụng ánh sáng tự nhiên; nhà lợp mái tôn xốp chống nóng, quạt trần, đèn điện chiếu sáng, nền lát gạch men. Công trình vệ sinh khép kín dành riêng cho học sinh nam, nữ và giáo viên; sân trường được đổ bê tông với diện tích 400 m2, xung quanh có tường rào xây chắc chắn, có cổng biển trường. Kinh phí xây dựng trên 1 tỷ đồng.

Đoàn nhà tài trợ Dears Breins và Watabe Weding 68 người dự lễ khánh thành

Công trình Nhà thư viện Cầu vồng tại điểm trường Trung Tâm được thiết kế hoàn toàn mới, phòng được xây 7 góc cạnh, mỗi góc cạnh là một mầu sắc (7 sắc cầu vồng). Tổng diện tích xây dựng là 150 m2, trong đó diện tích phòng đọc là 60 m2. Phía trước là thư viện ngoài trời được lát gạch, có giàn hoa leo. Kinh phí xây dựng thư viện Cầu vồng là 300.000.000 đồng.

Thư viện có cả không gian đọc sách trong phòng và ngoài trời

Toàn bộ nguồn kinh phí do Công ty tổ chức sự kiện Dears Breins và Watabe Weding đến từ Nhật Bản tài trợ thông qua Tổ chức Giáo dục và Hữu nghị Châu Á. Ngoài ra đoàn còn tặng những phần quà ý nghĩa khác như Bút, vở, túi đựng đồ dùng học tập và đồ chơi cho các em. Cũng trong ngày bàn giao nhà lớp học và nhà thư viện các thành viên trong đoàn đã tổ các hoạt động vui chơi như: Tô màu, trang trí lớp học, trang trí thư viện, múa hát tập thể …

Năm học 2018-2019, trường tiểu học Kiến Thiết có 09 điểm trường, với 35 lớp và 730 học sinh. Trong đó điểm trường Đồng Khẩn có 5 lớp với hơn 80 học sinh, tại điểm trường chỉ có 01 phòng học cấp 4 và 02 phòng học tạm đã bị dột nát, bàn ghế hư hỏng, không có đèn điện chiếu sáng; Tại điểm Trung tâm có 10 lớp với 300 học sinh, chưa có phòng thư viện, thiếu các phòng học và phòng chức năng. Việc xây dựng và đưa vào sử dụng nhà lớp học Đồng Khẩn và Thư viện tại Trung Tâm giúp cho học sinh có lớp học khang trang, có thư viện đạt chuẩn để các em được đọc sách thường xuyên với nhiều đầu sách hay và hấp dẫn, tạo ra không khí học tập sôi nổi và thu hút các em học sinh dân tộc thiểu số tới trường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của nhà trường./.

Đại diện nhà tài trợ chụp ảnh cùng các thầy cô giáo tại điểm trường Trung tâm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với giáo viên, phụ huynh và học sinh tại điểm Đồng Khẩn, trường tiểu học Kiến Thiết.

Bài và ảnh: Nguyễn Quang Lịch